Cách chọn nghề nghiệp khi bản thân còn phân vân!

Cách chọn nghề nghiệp khi bản thân còn phân vân!

Với hàng ngàn lựa chọn, bạn sẽ chọn nghề nghiệp phù hợp với mình như thế nào? Nếu bạn không có bất kỳ ý tưởng nào về công việc bạn muốn làm, nghe có vẻ như một “nhiệm vụ bất khả thi” vậy. May mắn thay, nó không phải là vấn đề gì to tát. Hãy suy nghĩ vừa đủ, và bạn sẽ tăng cơ hội đưa ra quyết định tốt.

Đánh giá bản thân

Trước khi bạn có thể chọn nghề nghiệp phù hợp, bạn phải tìm hiểu về bản thân. Giá trị, sở thích, kỹ năng mềm và năng khiếu của bạn, kết hợp với loại tính cách của bạn, tìm ra một số nghề nghiệp phù hợp với bạn mà những người khác hoàn toàn không phù hợp.

Sử dụng các công cụ tự đánh giá, thường được gọi là kiểm tra nghề nghiệp, để thu thập thông tin về các đặc điểm của bạn và sau đó tạo ra một danh sách các nghề nghiệp phù hợp dựa trên chúng. Một số người chọn làm việc với một cố vấn nghề nghiệp hoặc các chuyên gia phát triển nghề nghiệp khác, những người có thể giúp họ điều hướng quá trình này.

Năng lực bản thân điểm mạnh, điểm yếu

 

Lập danh sách các nghề nghiệp để khám phá

Bạn có thể có nhiều danh sách nghề nghiệp trước mặt tại thời điểm này, mỗi nghề được tạo bởi mỗi công cụ tự đánh giá bạn đã sử dụng, trước hết, bạn nên kết hợp chúng thành một danh sách chính.

Đầu tiên, tìm kiếm công việc xuất hiện trên nhiều danh sách và sao chép chúng vào một trang trống. Tiêu đề là “Nghề nghiệp để khám phá.” Hãy chắc chắn nghiền ngẫm và tự đánh giá lại một lần nữa sự phù hợp của các nghề này với chính bản thân mình.

Tiếp theo, tìm bất kỳ nghề nghiệp nào trong danh sách mà chúng thu hút bạn. Có thể là nghề nghiệp mà bạn biết một chút về nó và muốn khám phá thêm. Ngoài ra, bao gồm các ngành nghề mà bạn không biết nhiều. Bạn có thể học được điều gì đó bất ngờ. Thêm chúng vào danh sách tổng thể của bạn.

Lưa chọn danh sách công việc

Thu hẹp danh sách

Tại thời điểm này, bắt đầu thu hẹp danh sách của bạn hơn nữa. Dựa trên những gì bạn học được từ nghiên cứu của mình cho đến nay, hãy bắt đầu loại bỏ những nghề nghiệp bạn không muốn theo đuổi thêm nữa. Bạn nên giữ lại từ hai đến năm nghề nghiệp trong “danh sách ngắn” của bạn.

Xóa bất kỳ công việc nào không hấp dẫn bạn. Loại bỏ nghề nghiệp có triển vọng thăng tiến thấp. Loại bỏ bất kỳ nghề nghiệp nào nếu bạn không thể hoặc không muốn thực hiện các yêu cầu đào tạo hoặc các yêu cầu khác, hoặc nếu bạn thiếu một số kỹ năng mềm cần thiết để thành công khi bắt tay vào làm.

 

CƠ HỘI DÀNH CHO CÁC ỨNG VIÊN THÍCH CÔNG VIỆC KINH DOANH

Trả lời